TỔNG HỢP DANH MỤC HÀNG HOÁ CẤM NHẬP KHẨU VỀ VIỆT NAM – OCHIVI-Trùm nhập hàng trung quốc, đặt hàng taobao tận gốc, uy tín, giá rẻ

Trong quá trình phát triển kinh tế – thương mại, việc xuất nhập khẩu hàng hóa đến các nước khác đóng vai trò rất quan trọng giúp một quốc gia đạt hiệu quả kinh tế cao và đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng đa dạng trong nước, tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao với giá rẻ hơn từ nước khác, đồng thời mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm thế mạnh của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo an ninh quốc gia và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, mỗi quốc gia đều thiết lập các quy định cụ thể về danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Dưới đây là danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam mà dân buôn cần lưu ý khi nhập hàng nước ngoài về kinh doanh, đặc biệt là khi nhập hàng Trung Quốc, để đảm bảo tuân thủ pháp luật và tránh các hậu quả liên quan đến pháp lý, tài chính và hình phạt hành chính

1. Khi nào cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu?

Khi nào cấm xuất khẩu?

Khi hàng hóa thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị cấm xuất khẩu:

 • Liên quan đến quốc phòng, an ninh chưa được phép xuất khẩu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Bảo vệ di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa;
 • Theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Khi nào cấm nhập khẩu?

Khi hàng hóa thuộc một trong các trường hợp sau đây thì sẽ bị cấm nhập khẩu:

 • Liên quan đến quốc phòng, an ninh chưa được phép nhập khẩu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Gây nguy hại đến sức khỏe, an toàn của người tiêu dùng;
 • Gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục;
 • Gây nguy hại đến môi trường, đa dạng sinh học, có nguy cơ cao mang theo sinh vật gây hại, đe dọa an ninh lương thực, nền sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ;
 • Theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

2. Danh mục hàng hoá cấm nhập khẩu vào Việt Nam cho dân buôn

Vũ khí, vật liệu nổ, đạn dược

Xếp đầu tiên trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu về Việt Nam có vũ khí, vật liệu nổ, đạn dược và trang thiết bị quân sự nguy hiểm. Việc cấm nhập khẩu những loại này nhằm bảo đảm an ninh quốc gia và sự an toàn cho cộng đồng.

Ngoại trừ các vật liệu nổ công nghiệp được phép nhập khẩu và sử dụng sau khi tuân thủ rõ ràng các quy định. Những quy định này được đề cập đến trong Thông tư số 173/2018/TT-BQP ngày 31/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Vũ khí là hàng hoá cấm nhập khẩu
Vũ khí là hàng hoá cấm nhập khẩu

Pháo các loại

Trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam cũng có sự hạn chế đối với các loại pháo, đèn pháo và các thiết bị gây nhiễu với máy đo tốc độ phương tiện giao thông. Những loại hàng này không được phép nhập khẩu vào Việt Nam, nhằm ngăn chặn sự lạm dụng và sử dụng bất hợp pháp, đảm bảo an toàn của quốc gia. Trừ trường hợp pháo hiệu an toàn hàng hải được phép nhập khẩu và sử dụng nhưng phải tuân theo hướng dẫn trực tiếp của Bộ Giao thông vận tải.

Hoá chất

Hóa chất có tính chất độc hại, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Dưới đây là một số loại hóa chất được quy định thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam cho dân buôn.

 • Hóa chất Bảng 1 theo Công ước: Công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học theo Nghị định 38/2014/NĐ-CP đều không được nhập khẩu ở Bảng 1. Những hóa chất này đều bị cấm tuyệt đối không được nhập vào Việt Nam để sử dụng cho bất kỳ mục đích nào.
 • Hóa chất trong Phụ lục III Công ước Rotterdam: Theo quy định của nước ta, tất cả những hóa chất xuất hiện trong Phụ lục III Công ước Rotterdam không được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam dưới mọi hình thức để sử dụng cho bất kỳ mục đích nào.

Hàng tiêu dùng, các thiết bị y tế, phương tiện đã qua sử dụng

Các mặt hàng tiêu dùng, thiết bị y tế và phương tiện đã qua sử dụng thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu theo quy định của Nhà nước, cụ thể:

 • Thông tư số 12/2018/TT-BCT quy định các mặt hàng tiêu dùng đã qua sử dụng không được phép nhập khẩu như hàng điện tử; hàng điện lạnh; hàng điện gia dụng; hàng trang trí nội thất; hàng gia dụng bằng gốm, sứ, thủy tinh, nhựa, cao su,…
 • Thông tư số 12/2018/TT-BCT quy định các thiết bị y tế đã được qua sử dụng không được phép nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Thông tư số 12/2018/TT-BCT quy định các loại phương tiện đã qua sử dụng không được phép nhập khẩu như xe đạp, xe moto, xe gắn máy.
 Hàng tiêu dùng, thiết bị y tế và phương tiện đã qua sử dụng 
không được phép nhập khẩu vào Việt Nam.
Hàng tiêu dùng, thiết bị y tế và phương tiện đã qua sử dụng
không được phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Sản phẩm văn hóa thuộc hàng cấm phổ biến

Theo quy định ở Thông tư 24/2018/TT-BVHTTDL, các loại sản phẩm văn hóa thuộc diện cấm phổ biến, lưu hành hoặc đã có đầy đủ quyết định đình chỉ phổ biến, lưu hành cần được tịch thu và tiêu hủy tại Việt Nam không được phép nhập khẩu về nước. Các loại sản phẩm văn hóa này đều thuộc phạm vi quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Sản phẩm công nghệ đã qua sử dụng

Hàng hóa là sản phẩm công nghệ đã qua sử dụng thuộc một trong các mặt hàng cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Quy định này được ban hành và thể hiện đầy đủ tại Thông tư số 11/2018/TT-BTTTT.

Sản phẩm xuất bản lưu hành phổ biến tại Việt Nam

Sản phẩm xuất bản lưu hành thuộc quyền quản lý của Bộ thông tin và Truyền thông cũng bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Cụ thể:

 • Theo quy định của Luật Bưu chính, các loại tem bưu chính bị cấm kinh doanh, trưng bày, trao đổi hoặc tuyên truyền tại Việt Nam.
 • Theo quy định của Luật Tần số vô tuyến điện, tất cả các thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện và vô tuyến điện không đảm bảo phù hợp với những quy hoạch tần số vô tuyến điện cũng như quy chuẩn kỹ thuật có liên quan
Tem bưu chính cấm nhập khẩu lưu hành
Tem bưu chính cấm nhập khẩu lưu hành

Phương tiện vận tải tay lái bên phải

Phương tiện vận tải có tay lái bên phải thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam dân buôn cần lưu ý. Theo quy định tại Thông tư số 13/2015/TT-BGTVT, những phương tiện vận tải có tay lái ở bên phái, dù được tháo rời hay chuyển đổi tay lái đều không được nhập khẩu vì không đảm phù hợp với đặc điểm giao thông tại Việt Nam. Trừ một số phương tiện chuyên dụng có tay lái được thiết kế bên phải, chỉ sử dụng trong một phạm vi hẹp và không tham gia giao thông như:

 • Xe cần cẩu; máy đào kênh rãnh; xe chở rác, chở chất thải sinh hoạt; xe quét đường, tưới đường; xe chở khách hàng trong sân bay; xe thi công mặt đường; xe nâng hàng kho, cảng; xe bơm bê tông; xe phục vụ trong sân golf, công viên.
 • Các loại ô tô, xe 4 bánh có gắn động cơ với bộ linh kiện lắp ráp bị đục sửa, tẩy xóa hoặc đóng lại số khung, số động cơ.
 • Các loại rơ mooc, hay sơ mi rơ mooc bị đục sửa, tẩy xóa, đóng lại số khung. 
 • Các loại xe máy, xe mô tô chuyên dùng, hoặc xe gắn máy bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số máy, số khung.

Vật tư và phương tiện đã qua sử dụng

Các loại vật tư, phương tiện đã qua sử dụng thuộc quyền quản lý của Bộ giao thông vận tải bị cấm nhập khẩu tuyệt đối vào thị trường Việt Nam như:

 • Máy, khung, săm, lốp, phụ tùng và động cơ của ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, các loại xe bốn bánh có gắn động cơ.
 • Khung gầm của ô tô và máy kéo có gắn động cơ (khung gầm mới có gắn động cơ đã qua sử dụng hay khung gầm đã qua sử dụng có gắn động cơ mới).
 • Một số loại ô tô đã thay đổi kết cấu so với thiết kế ban đầu để chuyển đổi công năng.
 • Các loại ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc (trừ các loại chuyên dùng), xe chở người có bốn bánh được gắn động cơ đã qua sử dụng quá 5 năm.
 • Xe ô tô cứu thương.
 Những vật tư đã qua sử dụng bị cấm nhập khẩu về Việt Nam
Những vật tư đã qua sử dụng bị cấm nhập khẩu về Việt Nam

Thuốc bảo vệ thực vật bị cấm tại Việt Nam

Thêm một sản phẩm thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam chính là thuốc bảo vệ thực vật. Điều này được quy định chi tiết tại Thông tư số 15/2018/TT-BNNPTNT.

Mẫu động vật, thực vật hoang dã nguy cấp

Mẫu động vật, thực vật hoang dã nguy cấp là các loài có nguy cơ tuyệt chủng hoặc nguy cấp thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam nhằm duy trì cân bằng tự nhiên và sự phát triển bền vững. Cụ thể:

 • Các mẫu động vật, thực vật hoang dã nằm trong Phụ lục I thuộc Công ước quốc tế về buôn bán các thực vật, động vật hoang dã nguy cấp – CITES với nguồn gốc tự nhiên phục vụ cho những mục đích thương mại.
 • Các mẫu vật hoặc các sản phẩm chế tác của loài động vật quý hiếm
Động vật hoang dã bị cấm nhập khẩu vào thị trường Việt Nam
Động vật hoang dã bị cấm nhập khẩu vào thị trường Việt Nam

Phế liệu, phế thải sử dụng C.F.C

Phế liệu, phế thải hoặc thiết bị làm lành sử dụng C.F.C thuộc hàng cấm nhập khẩu theo quy định tại Thông tư số 01/2013/TT-BTNMT và Thông tư số 15/2006/TT-BTNMT.

Sản phẩm, vật liệu chứa Amiang

Amiang có khả năng gây hại đến sức khỏe con người khi tiếp xúc hoặc hít thở vào bụi Amiang. Do đó, các sản phẩm và vật liệu có chứa Amiang thuộc nhóm Amphibole đều bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 25/2016/TT-BXD đã ban hành.

Các sản phẩm chứa Amiang nhóm Amphibole bị cấm nhập vào Việt Nam
Các sản phẩm chứa Amiang nhóm Amphibole bị cấm nhập vào Việt Nam

3. Quy định hình thức xử lý đối với hành vi nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục cấm

Nếu dân buôn tự ý nhập khẩu các loại hàng hóa thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu vào Việt Nam sẽ chịu xử phạt theo quy định của Pháp luật tại Điều 36 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể như sau:

Hình thức xử phạt hành chính 

Đối với các hành vi xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam:

 • a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng – 20.000.000 đồng đối với hàng hóa vi phạm có giá trị dưới 20.000.000 đồng.
 • b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng – 30.000.000 đồng đối với hàng hóa vi phạm có giá trị từ 20.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.
 • c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng – 50.000.000 đồng đối với hàng hóa vi phạm có giá trị từ 50.000.000 đồng đến dưới 70.000.000 đồng.
 • d) Phạt tiền từ 50.000.000 đồng – 70.000.000 đồng đối với hàng hóa vi phạm có giá trị từ 70.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;
 • đ) Phạt tiền từ 70.000.000 đồng – 100.000.000 đồng đối với hàng hóa vi phạm có giá trị từ 100.000.000 đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hình thức xử phạt bổ sung 

Thực hiện tịch thu tang vật đối với hành vi vi phạm quy định tại điều này, trừ trường hợp áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại điểm a hoặc điểm b, khoản 3 điều này.

Một số biện pháp khắc phục hậu quả

 1. a) Bắt buộc tiêu hủy tang vật vi phạm gây nguy hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng hoặc môi trường đối với hành vi vi phạm quy định tại điều này. Tuy nhiên, không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại điểm b khoản này.
 2. b) Bắt buộc đưa hàng hóa bị cấm nhập khẩu ra khỏi lãnh thổ nước Việt Nam hoặc tái xuất hàng hóa vi phạm đối với hành vi vi phạm quy định tại điều này.
 3. c) Bắt buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp nhận được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điều này.

Bài viết trên đây Ochivi vừa liệt kê chi tiết danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam mà dân buôn cần lưu ý. Việc tuân thủ quy định về hàng cấm nhập khẩu là trách nhiệm của mỗi cá nhân/doanh nghiệp trong suốt quá trình kinh doanh để đảm bảo sự an toàn, hài lòng cho khách hàng cũng như bảo vệ người buôn bán và lợi ích cộng đồng.

▶️ Ochivi nhận vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam với các dịch vụ:

 • Vận chuyển chính ngạch
 • Vận chuyển tiểu ngạch
 • Vận chuyển đường bộ
 • Vận chuyển đường biển

Đến với Ochivi khách hàng sẽ được:

 • Nhập hàng Trung Quốc tận gốc với cước phí cực rẻ
 • Tư vấn nguồn hàng miễn phí
 • Hỗ trợ 24/7 bởi đội ngũ nhân viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm

Mọi thông tin khách hàng liên hệ:

G

091.262.8055

1
Bạn cần hỗ trợ?