Những điều cần biết khi đổi tiền Trung sang tiền Việt – OCHIVI-Trùm nhập hàng trung quốc, đặt hàng taobao tận gốc, uy tín, giá rẻ

Bạn đang có nhu cầu đi Trung Quốc để học tập, làm việc, du lịch…Bạn muốn trở thành “dân buôn” hàng Trung Quốc chính hiệu thì việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu về tiền tệ Trung Quốc. Tương tự như Việt Nam, Trung Quốc cũng có hai loại tiền phổ biến là tiền giấy và tiền xu. Vậy các mệnh giá tiền Trung Quốc có khác gì tiền Việt hay không? Cách quy đổi tiền Trung sang tiền Việt như thế nào để dễ dàng thanh toán trong quá trình giao dịch? Đổi tiền ở đâu uy tín và tiết kiệm. Ochivi sẽ trả lời giúp bạn ngay trong bài viết này, cùng theo dõi bạn nhé.

1. Giới thiệu về tiền tệ Trung Quốc

Tổng quan về tiền Trung Quốc
Tổng quan về tiền Trung Quốc

Tên gọi chính thức của đơn vị tiền Trung Quốc đó là Nhân Dân Tệ (人民币) hay đơn giản được gọi là Tệ, tên giao dịch quốc tế là RMB, được ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hành và đưa vào sử dụng từ  năm 1948. Loại thay đổi tiền tệ Trung Quốc lần thứ nhất vào năm 1995 và tiền đang sử dụng hiện tại là loại thay đổi thứ 5 vào năm 1999

Tên viết tắt của Nhân dân tệ là CNY (¥) và vẫn sử dụng ký hiệu RMB trong các giao dịch, ngày nay đồng tiền Trung Quốc trở thành một đơn vị tiền quan trọng trong thương mại quốc tế, chiếm tới 9% thị trường toàn cầu. Năm 2018 đồng nhân dân tệ được phép sử dụng trong việc mua bán tại các tỉnh biên giới phí bắc của Việt Nam với Trung Quốc

Trên mặt tờ tiền có hình chân dung của Chủ tịch Mao Trạch Đông, người đã đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Trung Quốc. Tờ tiền này là đồng Nhân dân tệ và được phát hành bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

2. Các mệnh giá tiền tệ ở Trung Quốc

Tiền Trung Quốc đang được sử dụng hiện nay bao gồm đồng tiền giấy và tiền xu, đồng có mệnh giá cao nhất là tiền giấy 100 tệ, tiền xu có mệnh giá thấp nhất là 1 hào, 1 tệ có giá trị bằng 10 hào, 1 hào tương ứng với 10 xu

 • Mệnh giá tiền giấy: 1 tệ (1 元), 5 tệ (5 元), 10 tệ (10 元), 20 tệ (20 元), 50 tệ (50 元) và 100 tệ (100 元).
 • Mệnh giá tiền xu: 1 hào (1 角), 2 hào (2 角), 5 hào (5 角) và 1 tệ (1 元).
Các mệnh giá tiền tệ Trung Quốc
Các mệnh giá tiền tệ Trung Quốc

3. Tiền giấy ở Trung Quốc

1 nhân dân tệ: 1 nhân dân tệ là một trong các loại tiền tệ Trung Quốc có mệnh giá nhỏ nhất. Đồng nhân dân tệ này sử dụng biểu tượng Tam đàn ấn nguyệt rất nổi tiếng của Trung Quốc. Biểu tượng này là hình ảnh ba chiếc hồ lô được đặt ở giữa hồ thuộc thành phố Hàng Châu, Trung Quốc. Đây là một trong những tỉnh thành rất nổi tiếng tại đây. Cảnh sắc thiên nhiên nơi đây tươi đẹp và rất trù phú

Cách đọc tờ tiền 1 nhân dân tệ như sau: 1人民币 ( yī rén mín bì ) hoặc 1元/快 (yī Yuán/kuài)

5 nhân dân tệ: 5 nhân dân tệ sử dụng hình ảnh biểu tượng là núi Thái Sơn được in phía trên mặt của đồng tiền. Biểu tượng núi Thái Sơn là một trong những di sản đã được Unesco công nhận. Do đó, hình ảnh này đã được sử dụng làm biểu tượng mệnh giá tiền tệ Trung Quốc. Cụ thể ở đây là đồng 5 nhân dân tệ. Màu xanh dương là màu chủ đạo của tờ tiền 5 nhân dân tệ và Cách đọc như sau: 5人民币 (wǔ rén mín bì ) hoặc 5 元/快 (wǔ Yuán/kuài).

10 nhân dân tệ: Đồng 10 nhân dân tệ sử dụng hình ảnh hẻm núi Cù Đường. Đây là con núi thuộc sông Dương Tử nổi tiếng tại Trung Quốc. Nó là hẻm núi chỉ dài 8km nhưng cảnh sắc thiên nhiên nơi đây rất đẹp và hùng vĩ.

Cách đọc tờ tiền mệnh giá 10 nhân dân tệ: 10人民币 (shì rén mín bì ) hoặc 10 元/快 (shí Yuán/kuài).

20 nhân dân tệ: 20 Nhân dân tệ là một trong các mệnh giá tiền Trung Quốc được sử dụng khá phổ biến. Đồng nhân dân tệ này sử dụng hình ảnh dòng sông Li Tây thuộc khu vực Quảng Tây Trung Quốc. Trong đồng tiền 20 Nhân dân tệ sử dụng hình ảnh đẹp nhất của dòng sông này. Núi non hùng vĩ và cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp.

Cách đọc tờ 20 nhân dân tệ như sau: 20 人民币 (èr shí rén mín bì) hoặc 20 元/快 (èr shí Yuán/kuài)

50 nhân dân tệ: Đồng 50 nhân dân tệ là mệnh giá tiền Nhân dân tệ có in hình cung điện Potala, Tây Tạng. Đây là một trong những kiến trúc đặc sắc và nổi tiếng nhất của nền Phật giáo Tây Tạng. Cung điện này được thiết kế 13 tầng và xây dựng ở độ cao lên tới 3600m trên tổng diện tích lên tới hơn 360.000m2. Năm 1994, cung điện Potala được Unesco công nhận là di sản thế giới, nơi thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước tham quan. Cũng chính vì lý do này, mà cung điện được in ấn trên tiền giấy quốc gia mệnh giá 50 nhân dân tệ.

Cách đọc tờ 50 nhân dân tệ như sau: 50 人民币 (wǔ shí rén mín bì ) hoặc 50 元/快 (wǔ shí Yuán/kuài).

100 nhân dân tệ: Đây là đồng có mệnh giá lớn nhất tiền Trung Quốc hiện nay. Đồng Nhân dân tệ này có in hình đại lễ đường Nhân dân thuộc khu vực Bắc Kinh và nằm ở phía Đông của Thiên An Môn. Nơi đây thường được sử dụng trong việc tổ chức các lễ hội hay đại lễ lớn của Trung Quốc

Cách đọc tờ 100 nhân dân tệ như sau: 100 人民币 (yībăi rén mín bì) hoặc 100 元/快 (yībăi  Yuán/kuài)

4. Cách đổi tiền Trung sang Việt  (CNY, RMB >> VND)

Cách đổi tiền Trung - Việt
Cách đổi tiền Trung – Việt

Cách 1: Quy đổi tiền Trung Quốc tại Ngân hàng

Đây là cách đổi tiền Trung Quốc sang Việt Nam khá an toàn dành cho mọi người. Theo đó, khi có nhu cầu đổi tiền Trung Quốc sang Việt Nam, khách hàng chỉ cần tìm đến văn phòng giao dịch của Ngân hàng trên cả nước để tiến hành giao dịch là được. Một trong những hạn chế khi tiền Trung Quốc đổi ra tiền Việt Nam đổi tại các Ngân hàng là thủ tục thường rườm rà. Đặc biệt, khi muốn đổi với số lượng lớn, bạn buộc phải chứng minh tính hợp pháp của nguồn nhân dân tệ bạn đang có. Điều này khiến nhiều người cảm thấy khó chịu và  bất tiện khi đổi tiền Trung Quốc tại các Ngân hàng.

Đổi tiền tại Ngân hàng
Đổi tiền tại Ngân hàng

Cách 2: Đổi tiền Trung Quốc tại tiệm vàng

Một lưu ý với khách hàng muốn chuyển tiền từ Trung quốc về Việt Nam tại các tiệm vàng là yêu cầu chủ tiệm vàng cung cấp giấy phép cho phép thu mua ngoại tệ nếu bạn không muốn vô tình vi phạm pháp luật. Đổi tiền Trung Quốc sang Việt tại các tiệm vàng là lựa chọn của rất nhiều người vì nó đơn giản, nhanh gọn và không cần bất cứ chứng minh nguồn gốc số nhân dân tệ mình có. Tuy nhiên, khi quy đổi tiền Trung Quốc tại các tiệm vàng, khách hàng phải chấp nhận mức tỷ giá không tốt bằng tại Ngân hàng. Ví dụ: Nếu đổi tại Ngân hàng, một tệ có thể thu được 3.346 VNĐ thì đổi ở tiệm vàng, khách hàng chỉ thu được 3.300 VNĐ

Đổi tiền tại tiệm vàng
Đổi tiền tại tiệm vàng

Cách 3: Đổi tiền Trung Quốc tại sân bay hoặc trung tâm thương mại:

Những khu vực sân bay quốc tế, trung tâm thương mại lớn thường có dịch vụ thu mua ngoại tệ do là những địa điểm thường xuyên có sự xuất hiện của khách nước ngoài. Giao dịch đổi tiền Trung Quốc sang Việt Nam tại những nơi này thường có phí dịch vụ khá cao nên chỉ phù hợp cho những tình huống cấp bách.

Đổi tiền tại sân bay, trung tâm thương mại
Đổi tiền tại sân bay, trung tâm thương mại

Cách 4: đổi tiền trực tiếp từ đơn vị mua hộ

Đây là cách làm trực tiếp và đơn giản nhất, được sử dụng rất nhiều hiện nay, không chỉ giúp bạn tham khảo thông tin tỷ giá mà còn dễ dàng xác định được giá sản phẩm, mức phí bạn cần bỏ ra khi mua hàng. Nhưng, với cách đổi tiền này, bạn cần lưu ý một điều nhỏ đó chính là các đơn vị mua hộ có mức quy đổi đồng ngoại tệ cao hơn các ngân hàng.

5. Lưu ý khi đổi nhân dân tệ sang Việt Nam Đồng

Lưu ý khi đổi tiền Trung - Việt
Lưu ý khi đổi tiền Trung – Việt
 • Tỷ giá mua vào là số tiền Việt bỏ ra để mua 1 Nhân dân tệ. Để quy đổi 1 Nhân dân tệ Trung Quốc bằng bao nhiêu tiền Việt, chỉ cần nhân 1 tệ cho tỷ giá mua vào giữa CNY và VNĐ.
 • Tỷ giá bán ra là số tiền Việt thu được khi bán 1 Nhân dân tệ Trung Quốc. Tương tự như với cách tính 1 tệ bằng bao nhiều tiền VNĐ áp dụng cho tỷ giá mua vào, bạn có thể sử dụng tỷ giá bán ra giữa Nhân dân tệ CNY và tiền Việt để tính số tiền muốn quy đổi.
 • Tỷ giá tham khảo và sẽ có sự chênh lệch tùy ngân hàng khác. Để biết tỷ giá ngoại tệ thực tế, các bạn cần tới các chi nhánh/PGD của ngân hàng nơi mở tài khoản ngân hàng để theo dõi trực tiếp.
 • Xem trước tỷ giá nhân dân tệ hôm đó là bao nhiêu: cũng giống như tỷ giá tiền đô, nó thường thay đổi lên xuống liên tục và tại các ngân hàng tỷ giá cũng khác nhau. Do đó, bạn có thể tham khảo tỷ giá tại các website ngân hàng, qua đó sẽ có thông tin chính xác nhất về tỷ giá mua – bán nhân dân tệ sang VND để tránh mắc bẫy của gian thương. Nếu họ đưa ra tỷ giá quá tốt so với thị trường thì cũng đừng vội mừng, bởi khả năng tiền giả và thật đang bị tráo trộn.
 • Đổi tiền trước khi sang trung quốc: tốt nhất bạn hãy đổi tiền Việt thành nhân dân tệ trước khi đặt chân qua Trung quốc. Điều này giúp khách hàng có thể chủ động mua bán, đi lại hoặc sẽ không gặp khó khăn về ngôn ngữ về cách đổi. Ngoài ra, khi đổi tiền Trung Quốc nên đổi thêm những tờ tiền mệnh giá nhỏ 1 đồng, 5 đồng, 10 đồng…Đề phòng trường hợp cần thiết như ăn ở quán bình dân, đi tàu, xe bus,… lúc mới qua.

6. Phân biệt tiền Trung Quốc thật giả

Phân biệt tiền Trung Quốc giả - tiền Trung Quốc thật
Phân biệt tiền Trung Quốc giả – tiền Trung Quốc thật

Bạn có thể phân biệt tiền Trung Quốc thật, giả bằng một số cách thức sau:

 • Khi đổi tiền Trung sang Việt, bạn nên yêu cầu người bán đưa tiền mới vì tiền cũ sờn sẽ khó phân biệt hơn.
 • Soi đồng Nhân Dân Tệ ra ánh sáng và nhìn kỹ trên tờ tiền. Nếu các đường nét thanh mảnh, hình vẽ rõ ràng thì đó chính là tiền thật. Tiền giả thường có hình vẽ mờ nhạt, không sắc nét.
 • Soi tờ tiền trước nguồn sáng để xem hình bóng chìm. Tiền thật sẽ có hình bóng chìm được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo, sáng trắng. Tiền giả thường có hình bóng chìm không rõ ràng hoặc không có.
 • Chạm vào hình chân dung của Mao Trạch Đông trên tờ tiền. Tiền thật có hình chân dung được in nổi lên và có cảm giác nhám khi vuốt qua. Tiền giả thường không có hình chân dung nổi hoặc không nhám.
 • Xem kỹ các số seri trên tờ tiền. Tiền thật có các số seri được in đều và rõ nét, không bị lệch hay mờ. Tiền giả thường có các số seri không đồng nhất hoặc bị sai lỗi.

7. Dịch vụ nhập hàng Trung Quốc tại Ochivi

Đến với Ochivi mọi vấn đề khó khăn từ việc đặt hàng, mua hàng, thanh toán, vận chuyển sẽ được giải quyết một cách nhanh, gọn, lẹ. Bạn cũng không cần phải quy đổi từ tiền Trung sang tiền Việt, Ochivi sẽ giúp bạn tất cả. Chưa dừng lại ở đó, Ochivi còn sử dụng công nghệ trong quá trình đặt hàng và thanh toán. Bạn sẽ sử dụng công cụ hỗ trợ đặt hàng bằng tiếng Việt để đặt hàng, Ví Ochivi tích hợp giúp khách hàng nạp và rút tiền nhanh chóng. Xem ngay bảng giáhướng dẫn nhập hàng Trung Quốc tại Ochivi

▶️ Ochivi nhận vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam với các dịch vụ:

 • Vận chuyển chính ngạch
 • Vận chuyển tiểu ngạch
 • Vận chuyển đường bộ
 • Vận chuyển đường biển

Đến với Ochivi khách hàng sẽ được:

 • Nhập hàng Trung Quốc tận gốc với cước phí cực rẻ
 • Tư vấn nguồn hàng miễn phí
 • Hỗ trợ 24/7 bởi đội ngũ nhân viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm

Mọi thông tin khách hàng liên hệ:

G

091.262.8055

1
Bạn cần hỗ trợ?