NGUYÊN NHÂN TẮC BIÊN TRUNG QUỐC VÀ CÁCH GIẢI QUYẾT – OCHIVI-Trùm nhập hàng trung quốc, đặt hàng taobao tận gốc, uy tín, giá rẻ

Hiện nay, nhu cầu vận chuyển hàng hoá Trung – Việt ngày càng tăng cao từ số lượng khách buôn đến khách lẻ. Vì vậy, việc tắc biên Trung Quốc càng dễ xảy ra với thời gian kéo dài. Hãy cùng Ochivi tìm hiểu và sẵn sàng chuẩn bị phương án xử lý kịp thời khi tình trạng này xảy ra nhé!

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

1. Tắc biên là gì ?

Tắc biên là tình trạng hàng hoá bị ùn ứ, các container xếp hàng dài ở các cửa khẩu biên giới giữa Trung Quốc – Việt Nam mà không thể thông quan. Khi có quá nhiều xe vận chuyển hàng hoá vượt biên sẽ gây ách tắc là nguyên nhân khiến hàng về không đúng hạn ảnh hưởng đến việc kinh doanh cả người mua và người bán. Do tuyến đường vận chuyển hàng hoá Trung  – Việt là tuyến đường duy nhất. Không chỉ có vậy, đơn vị nào cũng vận chuyển hàng hoá của mình qua những cung đường đó với số lượng lớn nên “tắc đường” dẫn đến tắc biên

Tắc biên là gì ? (Ảnh minh hoạ)
Tắc biên là gì ? (Ảnh minh hoạ)

2. Tắc biên Trung Quốc xảy ra khi nào ?

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc thì nên nắm rõ các trường hợp thường xảy ra tắc biên để có kế hoạch dự phòng.

Khi số lượng hàng hoá vận chuyển tăng vào dịp sale hoặc lễ tết lớn
 • Đặc biệt vào các dịp lễ tết, nhu cầu vận chuyển hàng hoá Trung Quốc về Việt Nam cao gấp nhiều lần ngày thường. Tuy vậy, con đường vận chuyển hàng hóa vẫn vậy, các xe phải thực hiện nhiều thủ tục để thông quan.
 • Vấn đề xảy ra khi các xe chở hàng lớn cùng dồn về 1 tuyến đường dẫn đến tình trạng ùn tắc kéo dài, nhiều năm nhiều người phải chịu tình trạng hàng hoá bị kẹt nhiều ngày hoặc cả tháng.
Khi các cơ quan chức năng kiểm soát chặt tại các cửa khẩu

Thường vào dịp cuối năm hoặc có thay đổi trong chính sách, các cơ quan sẽ kiểm soát chặt chẽ hàng hoá vận chuyển Trung – Việt tại các cửa khẩu. Việc này nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng giả, hàng nhái. Vì thế mà các thủ tục thông quan trong thời gian này cũng khó khăn hơn nhiều so với ngày thường.

Khi các chính sách thông quan có thay đổi

Khi nhà nước ta hay nước bạn thay đổi chính sách thông quan thì quy trình kiểm tra và phê duyệt qua cửa khẩu theo đó cũng có sự thay đổi. Nhiều mặt hàng không đủ điều kiện thông quan mới sẽ bị giữ lại, gây cản trở giao thông và dẫn đến tình trạng tắc biên Trung Quốc.

Khi dịch bệnh hoành hành

Tình hình dịch bệnh hoành hành cũng sẽ gây ra tình trạng tắc biên. Bởi lúc này, 2 nước sẽ thắt chặt thông quan để đảm bảo dịch bệnh không lây lan rộng.

Khi vào giữa mùa nông sản

Vào mùa vụ nông sản, các xe container chở hàng này sẽ đổ dồn về cửa khẩu với số lượng rất lớn. Chính vì thế, thời gian để thông quan cũng chậm lại.

Mùa thiên tai, lũ lụt

Các yếu tố thiên tai, lũ lụt ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng tắc biên bởi việc vận chuyển trong thời gian này cũng vô cùng khó khăn

Tắc biên Trung Quốc thường xảy ra trong những dịp cao điểm (Ảnh minh hoạ)
Tắc biên Trung Quốc thường xảy ra trong những dịp cao điểm (Ảnh minh hoạ)

3. Ảnh hưởng của tắc biên tới hoạt động vận chuyển hàng

Tắc biên Trung Quốc ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động vận chuyển hàng.

 • Thiệt hại về kinh tế: Tắc biên khiến hàng về chậm, do đó lượng khách hàng cũng bị giảm làm ảnh hưởng đến hoạt động làm ăn của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ phải bỏ thêm các chi phí phát sinh, khi mà hàng vẫn chưa về được, không thu hồi được vốn đề xoay vòng.
 • Mất khách hàng: Khi khách hàng phải chờ quá lâu, họ có xu hướng chán nản và thường sẽ tìm đến một đơn vị khác. Ngoài ra, tắc biên cũng làm giá cả tăng cao khiến chủ shop mất uy tín, lượng khách tìm đến đơn đơn vị cũng giảm.
 • Giá sản phẩm tăng cao: Trong khoảng thời gian tắc biên, phát sinh rất nhiều các khoản chi phí khiến chủ shop buộc phải tăng giá sản phẩm. Điều này đã làm ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của chủ shop.
 • Tồn đọng vốn kinh doanh: Khi tắc biên ở Trung Quốc, hàng hóa bị ứ đọng ở cửa khẩu. Do đó, tiền vốn không thu lại được, doanh nghiệp không có vốn để xoay vòng đợt hàng tiếp theo.
 • Nguồn cung bị gián đoạn: Hàng hóa không được vận chuyển về Việt Nam đúng tiến độ nên doanh nghiệp không có hàng hoá để cung cấp cho khách, làm gián đoạn nguồn hàng cung.

4. Giải pháp giải quyết vấn đề hàng Trung Quốc tắc biên.

Để khắc phục khó khăn trên, người kinh doanh cần tìm kiếm một đơn vị vận chuyển hàng Trung – Việt uy tín. OCHIVI cam kết:

 • Luôn có sự linh động và chủ động cần thiết trong việc báo cho khách hàng về tình hình tắc biên, hay chậm trễ có thể gặp phải. Qua đó chủ hàng có thể dễ dàng trong việc cân đối thời gian, sắp xếp được lịch hàng về sao cho phù hợp với nhu cầu thực tế.
 • Nắm bắt rõ ràng và cụ thể về quy trình thông quan, cũng như thủ tục giấy tờ để hoàn thành mọi công đoạn nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất.
 • Quá trình đóng hàng được thúc đẩy một cách nhanh chóng, có kinh nghiệm để căn chỉnh thời gian đóng hàng thích hợp, đảm bảo không trùng dịp lễ tết dẫn tới ùn tắc không đáng có.
 • Nhập hàng thành công với chất lượng cao, an toàn tuyệt đối và thời gian nhanh chóng đều được đáp ứng tốt với chính sách bảo hành, bảo hiểm theo thoả thuận.

▶️ Ochivi nhận vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam với các dịch vụ:

 • Vận chuyển chính ngạch
 • Vận chuyển tiểu ngạch
 • Vận chuyển đường bộ
 • Vận chuyển đường biển

Đến với Ochivi khách hàng sẽ được:

 • Nhập hàng Trung Quốc tận gốc với cước phí cực rẻ
 • Tư vấn nguồn hàng miễn phí
 • Hỗ trợ 24/7 bởi đội ngũ nhân viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm

Mọi thông tin khách hàng liên hệ:

G

091.262.8055

1
Bạn cần hỗ trợ?